Trước hạn chót về thời gian kháng cáo án phạt của FIFA dành cho 7 cầu thủ bị cáo buộc giả mạo giấy tờ nhập tịch, FIFA đã công bố chi tiết quá trình điều tra. Cũng vào thời điểm này, hồ sơ điều tra chi tiết đã được FIFA gửi đến FAM.
Vào lúc 4h20 sáng ngày 7/10, trên trang mạng xã hội có tick xanh của FAM, Liên đoàn này đã ra thông báo chính thức xác nhận "chúng tôi đã nhận được toàn bộ văn bản phán xét từ Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) liên quan đến quyết định về hồ sơ của 7 tuyển thủ quốc gia”. FAM cho biết: “Khi nhận được tài liệu này, FAM sẽ chính thức nộp đơn kháng cáo thông qua các kênh pháp lý được chỉ định. FAM cũng muốn đính chính lại rằng tất cả các giấy tờ cũng như bằng chứng hỗ trợ liên quan đến vấn đề này đều được hoàn tất và sẵn sàng nộp cho FIFA ngay lập tức thông qua các kênh chính thức”.
“FAM đang thực hiện một số kết luận nghiêm túc, đặc biệt là cáo buộc rằng 'giả mạo hồ sơ' hoặc cố tình tránh các quy tắc đủ điều kiện. FAM xác nhận rằng không có bằng chứng nào để chứng minh các cáo buộc được FIFA đưa ra. Tất cả hồ sơ và việc nộp hồ sơ liên quan đến cầu thủ đã được FAM chuẩn bị, xác minh và quản lý đầy đủ theo quy định. Những người có trách nhiệm luôn hành động trong đức tin, hoàn toàn dựa vào các quy trình xác minh và đăng ký do FAM thực hiện. FAM cho rằng vấn đề này là không chính xác và không công bằng, và sẽ bị chất vấn kỹ lưỡng thông qua một quá trình kháng cáo chính thức”.
“FAM vẫn cam kết bảo vệ tầm quan trọng của bóng đá quốc gia, bảo vệ quyền lợi của các cầu thủ và đảm bảo quá trình này diễn ra một cách minh bạch và tuân thủ các quy tắc. FAM sẽ sử dụng tất cả các kênh pháp lý hiện có để chống lại trường hợp này. FAM cũng muốn khẳng định rằng trường hợp này có liên quan và chứa thông tin chính thức liên quan đến thủ tục cấp và xác minh hộ chiếu của Chính phủ Malaysia”.
FAM khẳng định, họ chỉ tiết lộ hồ sơ chi tiết đến FIFA bởi những ràng buộc về “bí mật hồ sơ” theo quy định của Pháp luật. “Theo quy định của Luật Bí mật Chính thức 1972 và Luật Hộ chiếu 1966, nghiêm cấm bất kỳ việc tiết lộ tài liệu hoặc quy trình như vậy mà không có sự cho phép. Vì vậy, FAM có ràng buộc pháp luật để duy trì sự bí mật của các yếu tố đó. Do đó, FAM sẽ chỉ chia sẻ thông tin liên quan đến FIFA vì mục đích của trường hợp này”, thông báo của FAM cho biết.
Theo thông báo kết luật của FIFA, Uỷ ban Kỷ luật FIFA đã âm thầm xác minh và phát hiện ông/bà của cả 7 cầu thủ được Malaysia nhập quốc tịch đều sinh ra ở Tây Ban Nha, Argentina và Hà Lan thay vì Malaysia như hồ sơ FAM đệ trịnh. Uỷ ban Kỷ luật FIFA cũng khẳng định việc điều tra đi đến tận gốc rễ, với hồ sơ không phải bản sao như Malaysia cung cấp. Việc xác minh của FAM thiếu sự thận trọng. Thay vì đổ lỗi cho cơ quan chức năng, FAM và ĐT Malaysia cần chịu trách nhiệm với hành động thực hiện dựa trên Bộ kỷ luật cập nhật đến năm 2025 của FIFA
FIFA nhấn mạnh việc xác nhận tư cách cầu thủ đủ tiêu chí cho Malaysia chỉ là ở mức độ 'có thể' thay vì tuyệt đối. Và FIFA có quyền kiểm tra khi có khiếu nại. Dựa trên các trường hợp liên quan và quy định của FIFA, Uỷ ban kỷ luật FIFA cho rằng mức phạt dành cho cầu thủ Malaysia và LĐBĐ Malaysia còn là ở mức độ nhẹ.